Công Việc Của Một Người Làm PR Manager Là Gì?

Rate this post

PR Manager là gì? Công việc này thực tế là làm những gì? Cần có những kỹ năng nào để bước vào nghề? Đó là những câu hỏi thường gặp của các bạn – những người đang có ý định muốn bước chân vào nghề nghiệp này. Vậy bạn đã tìm thấy câu trả lời chưa? Nếu chưa, hãy để Marcomdo Academy chia sẻ thông tin với bạn nhé

PR Manager Là Gì?

PR Manager quản lí một mạng lưới công nghiệp mạnh mẽ, giúp nâng cao nhận thức và phát triển hình ảnh thương hiệu tuyệt vời của công ty. Bằng cách xây dựng và triển khai các chương trình quan hệ công chúng và truyền thông hiệu quả

pr manager là gì

Công Việc Thực Sự Của Một PR Manager Là Gì?

Xây Dựng Và Phát Triển Chiến Lược PR

 • Phát triển chiến lược PR – chiến lược quan hệ công chúng: bao gồm chiến lược, mục tiêu, chi phí hoạt động và định hướng chiến thuật hành động
 • Phát triển chiến lược quan hệ truyền thông: bằng cách tìm kiếm vị trí cấp cao trong lĩnh vực in ấn, phát song và phương tiện trực tuyến

Phát Triển Và Triển Khai Nội Dung PR

 • Triển khai hoạt động PR: phối hợp và triển khai tất cả các hoạt động quan hệ công chúng cho các bộ phận trong công ty.
 • Phát triển nội dung: tạo nội dung cho các thông cáo báo chí, giới truyền thông bằng bài viết và bài thuyết trình chính thức.

Các Công Việc Khác Của Một PR Manager 

 • Đào tạo thành viên: hướng dẫn team truyền thông để tiếp cận các khách hàng. Thông qua kênh truyền thông cũ và mới.
 • Xây dựng mối quan hệ: xây dựng mối quan hệ với đối tác là CEO, Giám đốc các công ty và giới truyền thông – báo chí để tăng độ nhận diện thương hiệu.
 • Cập nhật xu hướng ngành: duy trì sự am hiểu xu hướng ngành. Từ đó đưa ra các khuyến nghị liên quan đến chiến lược truyền thông xung quanh họ.
 • Báo cáo định kì: theo các bước theo dõi, nghiên cứu, phân tích, giám sát các hoạt động và truyền đạt kết quả PR hằng quý.

pr manager là gì

Yêu Cầu Để Trở Thành PR Manager Chuyên Nghiệp Là Gì

 • Bằng cử nhân về lĩnh vực Marketing, Quảng cáo , Truyền thông hoặc một ngành có liên quan.
 • Có ít nhất 5 năm kinh nghiệm ở vị trí PR Executive, 2 năm làm quản lí ở công ty có quy mô tương đương.
 • Linh hoạt và am hiểu về thị trường sản phẩm – dịch vụ.
 • Có mối quan hệ chặt chẽ, lâu dài với các doanh nghiệp trong và ngoài nước.
 • Có khả năng lãnh đạo và quản lí.
 • Có khả năng giao tiếp về tiếng Anh.
 • Sử dụng thành thạo các công cụ Excel, MS Word, Powerpoint.
 • Tự tin và giao tiếp tốt, nhiệt tình, trung thực và cẩn trọng.

Những Yếu Tố Giúp Bạn Trở Thành PR Manager Chuyên Nghiệp Là Gì

 • Hiểu về chuyên môn nghiệp vụ: am hiểu các công cụ PR như Community Involvement, News, Social Investment, Events,…
 • Kỹ năng ngôn ngữ: có khả năng giao tiếp tốt, tự tin thuyết trình trước đám đông. Có khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh.
 • Năng lực sáng tạo và đối mặt với áp lực: Có sự kết hợp giữa tính sáng tạo và tư duy logic. Có kỹ năng sắp xếp và quản lí thời gian hợp lí.

pr manager là gì

 • Tư duy chiến lược: Có khả năng phân tích, lên kế hoạch cho mọi chiến lược, mọi tình huống có thể xảy ra. Có khả năng nắm bắt suy nghĩ của khách hàng.
 • Kĩ năng quản trị xung đột: duy trì mối quan hệ tốt đẹp giữa các thành viên của nhóm. Biết cách giải quyết khi có xung đột giữa các thành viên với nhau.
 • Kĩ năng lãnh đạo: đào tạo, giám sát và góp ý chuyên môn cho thành viên thuộc team PR. Là người chịu trách nhiệm lãnh đạo, quản lí đội ngũ trong team.

5 Dấu Hiệu Chứng Tỏ Bạn Phù Hợp Nghề PR Manager

Bạn Thích Sáng Tạo Content

Bạn thích viết lại những đoạn nhạc quảng cáo trên TV, chỉnh sửa các khẩu hiệu trên các biển quảng cáo trên đường. Trong đầu bạn lúc nào cũng nghĩ về cách để một thương hiệu trở nên thành công hơn và thỏa mãn nhu cầu khách hàng hơn. Bạn có thể viết theo yêu cầu một cách sáng tạo trong thời gian ngắn, những câu chuyện bạn tạo ra có thể điều chỉnh được cảm xúc và tâm lí của người đọc.

Bạn Đam Mê Cập Nhật Thông Tin

Nếu đọc về những gì đang xảy ra trên thế giới là một ly coffee mà bạn không thể không uống vào mỗi buổi sáng thì một chỗ ngồi trong bàn tròn PR là dành cho bạn. Một chuyên gia PR luôn hồi hộp trong diễn biến của câu chuyện tin tức tiếp theo. Thích thú thưởng thức những video quảng cáo sáng tạo, có sức lan truyền cao trên các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter… Và hăng say phân tích thông điệp từ chúng.

pr manager là gì

Bạn Kỹ Tính Và Không Ngừng Quyết Tâm

Bạn lên danh sách và kế hoạch công việc phải làm. Bạn đọc đi đọc lại đọc hướng dẫn sử dụng trên một sản phẩm để đảm bảo rằng bạn không bỏ lỡ bất kỳ bước nào. Bạn hay quan sát xung quanh để đảm bảo góc nhìn của mình là phù hợp. Từ đó biết rằng kế hoạch của mình đã được rà soát kĩ lưỡng.

Bạn luôn không ngừng cố gắng và quyết tâm để thực hiện mục tiêu của mình. Cho dù đó là quyết tâm để có được điểm 10 khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Hoàn thành nhiệm vụ được giao cho một công việc mới. Khách hàng của mình xuất hiện trên một kênh truyền hình nổi tiếng, hay giành chiến thắng kinh doanh trước đối thủ cạnh tranh. Thì xin chúc mừng, bạn đang có một trong những yếu tố chủ chốt để làm PR Manager.

Bạn Thường Lựa Chọn Kênh Truyền Thông

Mục đích cuối cùng của bất cứ một ngành nghề nào vẫn là kinh doanh. Quan hệ công chúng cũng không ngoại lệ. Kiến thức về kinh doanh sẽ là mấu chốt để quyết định thành công của bạn trong nghề này.

pr manager là gì

Bạn hay phân vân rằng tại sao người nổi tiếng này không sử dụng thương hiệu nọ. Hay đúng ra thương hiệu này phải quảng cáo ở chương trình mới thành công. Xin chúc mừng vì bạn là một chuyên viên PR trong tương lai. Vì lựa chọn kênh truyền thông là một công việc hàng ngày của nghề quan hệ công chúng. Kênh truyền thông thì càng ngày càng phong phú, cho nên để đưa ra một lựa chọn tối ưu nhất cho thương hiệu của mình không phải là việc đơn giản.

Tôn Trọng Ý Tưởng Từ Thành Viên

Tất cả nhân viên đều muốn chứng minh mình sáng tạo. Và một nhà lãnh đạo thì cần biết tôn trọng ý tưởng, nỗ lực của nhân viên. Cần dẹp bỏ “cái tôi” sang một bên  để thúc đẩy sự sáng tạo vì lợi ích cộng động. Hãy học cách tiếp nhận những ý tưởng sáng tạo. Dựa trên nền tảng do các thành viên trong đội ngũ tạo ra và thừa nhận thành quả sáng tạo cũng như nỗ lực hoàn thiện sản phẩm của nhân viên.

Trên đây là những yêu cầu, kĩ năng và những dấu hiệu quan trọng để trở thành một PR Manager chuyên nghiệp. Hy vọng những chia sẻ thú vị của Marcomdo Academy sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và trao dồi nhiều kĩ năng hơn để đến được vị trí đáng mơ ước này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *