Những Kỹ Năng Cần Cho Công Việc Của Một Social Content

Rate this post

Social content – nội dung tiếp thị là phần quyết định chủ chốt trong các chiến lược tiếp thị trên mạng xã hội. Vậy người làm social content thực sự làm gì? Làm sao để bước chân vào ngành content? Người viết cần có những kỹ năng nào để làm chủ được content marketing? Hãy cùng Marcomdo Academy tìm hiểu rõ thông tin hơn nhé.

social content

Social Content Là Nghề Gì?

Social Content là công việc sáng tạo nội dung tiếp thị dựa trên nền tảng Internet. Người làm social content đưa những content – nội dung hữu ích lên các trang mạng xã hội. Các phương tiện truyền thông xã hội phổ biến có thể kể đến như Facebook, Instagram, Twitter hay Linkedin,..Tất cả đều là “phương tiện vàng” để người sáng tạo nội dung có thể lan tỏa thông điệp của mình. “Content is King” – Bill Gates đã từng đưa ra nhận định như vậy. Quả thật không sai, nội dung chắc chắn là xương sống của mọi doanh nghiệp. Content – nội dung ở đây không đơn thuần là câu chữ mà còn là ảnh, video chứa thông điệp.

social content

Công Việc Của Người Làm Social Content?

  • Chịu trách nhiệm sáng tạo nội dung trên các trang mạng xã hội. Nhằm mục đích thu hút sự chú ý của người dùng, tăng độ nhận diện thương hiệu.
  • Phối hợp nhịp nhàng giữa các bộ phận khác trong công ty để đưa ra chiến lược social content marketing. Lập ra kế hoạch thực hiện hiệu quả với mức chi phí tối thiểu.
  • Quản lý nội dung trên các kênh truyền thông xã hội. Hiểu được cơ chế hoạt động của các kênh social media quan trọng để xây dựng nội dung phù hợp.
  • Làm việc với các nhân viên ở phòng ban khác, bao gồm nhân viên thiết và bộ quận liên quan.
  • Tích hợp chương trình nội dung với các chiến dịch thương hiệu để thúc đẩy nhận diện thương hiệu theo yêu cầu.
  • Trình bày kế hoạch social content rõ ràng, triển khai chương trình cũng như kết quả.

social content

Những Kỹ Năng Cần Có Của Social Content

Nghiên Cứu Phân Tích

Đây có lẽ là điều khó nhất khi bắt đầu công việc viết content vì mất rất nhiều thời gian. Người viết content có thể bắt đầu phân tích về đối thủ cạnh tranh của mình. Phân tích liệu nội dung quảng bá sản phẩm của đối thủ có điểm nào hấp dẫn. Tại sao lại nhận được nhiều sự quan tâm, lượt tương tác đến như vậy. Hoặc bạn có thể bắt đầu nghiên cứu những từ khóa chính trên các trang mạng xã hội. Những thông tin sản phẩm hiển thị đầu tiên của ai, cách họ viết bài như thế nào, hiệu ứng của cách viết đó ra sao. Lợi ích của việc nghiên cứu là giúp bạn hình dung ra được những nội dung gì mà khách hàng cần. Hiểu được những điểm mạnh của đối thủ, để học hỏi phương pháp viết tốt hơn.

Sự Sáng Tạo Nội Dung

Mỗi ngày người dùng mạng xã hội đều được tiếp xúc với đa dạng thông tin. Đó có thể là trạng thái của người quen biết, là những nội dung quảng cáo được xuất hiện. Vậy làm sao nội dung của bạn có thể nổi bật giữa rừng bản tin như thế? Sáng tạo. Sáng tạo là nguồn động lực mạnh mẽ để sản xuất ra content. Bạn cần có khả năng sáng tạo để thu hút được người dùng từ hình ảnh, thông điệp hay cả video.

social content

Điều Hòa Giữa Kỹ Năng Viết & Giọng Văn Phù Hợp

Viết là bản chất của nội dung. Để phát triển trong nghề social content, bạn cần phải linh hoạt câu chữ của mình. Văn phong, từ ngữ, câu cú, hay cách viết thì đều cần nắm rõ để tạo độ nhuần nhuyễn với ngôn ngữ. Nhưng đôi khi  trong lúc làm việc sáng tạo nội dung, bạn rất hay dễ gặp phải trường hợp “Ngôn từ bất lực” cho bài viết.  Vì vậy, cần trau dồi và trau dồi cần mẫn hơn kỹ năng viết của mình.

Viết văn giỏi đã là một chuyện, nhưng giọng điệu phù hợp với nhóm đối tượng khác nhau lại là chuyện khác. Bạn không thể đem giọng văn trang trọng, cần chú ý văn phong sang dịch vụ mang tính vui nhộn, hài hước. Do đó, social content giỏi là khi biết chuyển đổi nhuần nhuyễn giọng điệu của mình. Triển khai giọng văn một cách mới lạ nhưng vẫn giữ được chất riêng.

social contentNhạy Bén, Tinh Tế Với Xu Hướng Mới

Bất kì trong lĩnh vực gì người tinh tế, dẫn đầu xu thế thường là những người thu được nhiều “lợi ích” nhất. Và tất nhiên những người làm social content cũng không ngoại lệ.Việc nhanh nhạy sáng tạo những nội dung hợp thời, cùng với hình ảnh đẹp cả thông điệp ý nghĩa. Điều này chắc chắn mang lại sự chú ý của người dùng, gia tăng mức độ chia sẻ rộng rãi.

Sáng Tạo Hình Ảnh, Video Hấp Dẫn

Cái đẹp luôn thu hút con người ta hơn hết. Quan trọng hơn, khi là một social content bạn sẽ luôn cần phải cạnh tranh sự chú ý với nhiều nhãn hàng khác nhau. Tuy sẽ có đội ngũ designer đồng hành cùng bạn, nhưng chẳng phải bạn mới chính là người hiểu rõ nội dung nhất hay sao? Vì vậy, với kiến thức về thiết kế ảnh và biết chỉnh sửa video giúp bạn đặc sắc hóa hơn nội dung rất nhiều.

social contentHành Trình Trở Thành Social Content Nên Bắt Đầu Từ Đâu?

Hãy Thực Hành Viết Thường Xuyên Những Điều Bạn Quan Tâm 

“Khi bạn khao khát điều gì, cả vũ trụ sẽ hợp lực giúp bạn đạt được điều đó”. Việc yêu thích viết lách, viết content cũng bắt đầu từ sự yêu thích ban đầu trước tiên. Ban đầu, bạn có thể luyện tập viết lên các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram,..Bạn có thể cài đặt chế độ bài viết riêng tư để có thể thoải mái hơn nhé. Những chủ đề tự do ban đầu bạn viết thực sự là nguồn cảm hứng rất lớn cho hành trình tiếp theo.

Song song với việc viết một cách tự do, đầy ngẫu hứng trên mạng xã hội thì việc lập một trang blog wordpress rất đáng để đầu tư vào đấy. Sử dụng wordpress sẽ làm cho bạn có cảm giác chỉnh chu khi viết hơn, không giới hạn sự sáng tạo trong cách viết. Bên cạnh đó, bạn còn có thể “theo dõi” được rất nhiều bài viết chất lượng trên blog. Để lấy thêm vốn từ cho bản thân và học hỏi nhiều cách viết, nội dung mới mẻ.

Hãy Luyện Đọc Mỗi Ngày

Không ngẫu nhiên mà những người viết content lại có thể tạo ra được một bài viết giá trị đến vậy. Những kiến thức, thông tin hữu ích đấy bắt nguồn từ việc đọc. Đọc để biết, để hiểu và để vận dụng vào bài viết. Đầu tiên, bạn có thể đọc những sách chuyên ngành liên quan đến nội dung mà bạn đang xây dựng. Đó có thể là chủ đề về mỹ phẩm, làm đẹp, thức ăn, thời trang,..Những kiến thức cơ bản giúp bạn hình dung rõ hơn những điều gì mình cần viết. Viết content từ những nội dung có giá trị, đầy kiến thức để tạo nên nét đặc sắc riêng của bài viết.

social content

Tham Gia Các Group Content Trên Mạng Xã Hội

Một bí kíp thú vị không kém khi bắt đầu viết là tham gia ngay các hội/nhóm về content. Hiện có rất nhiều group liên quan đến viết content trên Facebook về các mảng khác nhau. Đối với viết lách, Content Marketing có: Cộng đồng Copywriter Việt Nam, Thánh Content,..Về ngôn ngữ thì có: Nguồn gốc từ vựng Tiếng Việt, Cộng đồng ngôn ngữ,..Hay về những điều cute, có cả “vựa muối” thì có: Ngôn từ đâu mà có, Đại Việt Cồ Phong,..Những group này thường sẽ được mọi người chia sẻ về các mẹo viết hay, những content sáng tạo. Từ đó, bạn dễ dang nắm bắt được xu hướng của cộng đồng hơn. Và còn được gia tăng thêm nhiều kiến thức mới mẻ cho bản thân nữa chứ.

social content

“Hành trình vạn dặm bắt đầu bằng những bước chân đầu tiên” – Việc định hình cho bản thân những kỹ năng liên quan đến Social Content giúp bạn tạo được bước đà vào thế giới content. Việc hiểu để lên lộ trình cho bản thân ngay từ đầu, giúp bạn sẵn sàng hơn hết khi bước vào ngành content. Marcomdo Academy chúc bạn thuận lợi trong việc trở thành một Social Content chuyên nghiệp.                             

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *