Marketing online là gì? Những công cụ thường dùng cho dân marketing online

Marketing ngày nay đã dần trở thành một thuật ngữ quen thuộc và là hình thức kết nối phổ biến giữa doanh nghiệp, thương hiệu với khách hàng. Trong thời đại mà các thiết bị điện tử ngày càng đi sâu vào cuộc sống con người, việc tiếp cận khách hàng còn được thực hiện thông qua các công cụ trực tuyến. Marketing online hay tiếp thị qua Internet đã, đang và sẽ là một trong những xu hướng hàng đầu của marketing. Hãy cùng bài viết sau đây tìm hiểu rõ hơn marketing online là gì và các công cụ marketing trực tuyến bạn phải biết nếu muốn trở thành “dân Marketing online” chuyên nghiệp.

Marketing online là gì?

Marketing online là gì
Marketing online là gì?

Marketing online được hiểu là hình thức tiếp cận, tiếp thị và quảng bá thương hiệu hay sản phẩm và dịch vụ của một thương hiệu thông qua nền tảng Internet. Marketing online đang dần trở thành “cánh tay” đắc lực, là phương pháp không thể thiếu nếu một thương hiệu muốn tăng độ nhận diện hay đưa sản phẩm và dịch vụ của mình đến với đối tượng khách hàng tiềm năng. Với sự phát triển của các mạng xã hội hiện nay, marketing online ngày càng đa dạng về hình thức, công cụ, phục vụ tối đa nhu cầu quảng cáo của các doanh nghiệp.

Các hình thức marketing online phổ biến

Sau đây là một số hình thức marketing trực tuyến được xem là cơ bản và phổ biến nhất mà một người làm marketing nên nắm.

Social Media Marketing

Social Media Marketing được hiểu là phương pháp tiếp thị nội dung, thông tin qua các nền tảng mạng xã hội. Các trang mạng xã hội luôn là “vùng đất màu mỡ” để các phương pháp marketing trực tuyến phát huy tác dụng. Tuy nhiên, khi sử dụng hình thức này, bạn cần chọn đúng các nền tảng mạng xã hội mà mình sẽ quảng bá hình ảnh thương hiệu, sản phẩm hay dịch vụ. Điều quan trọng là cần xác định được khách hàng của mình ở đâu, đang sử dụng những loại mạng xã hội nào nhiều nhất.

Search Engine Optimization

Marketing online là gì
SEO là gì?

Search Engine Optimization hay SEO được hiểu là việc tối ưu hóa các công cụ tìm kiếm. Đây là quá trình tăng lưu lượng tìm kiếm, tăng khả năng hiển thị, cải thiện thứ hạng của website hay webpage của bạn trên các trang công cụ tìm kiếm mà thông thường là Google. Hai yếu tố chính trong SEO là SEO Onpage và SEO Offpage. Làm SEO tốt sẽ giúp tăng mức độ nhận diện thương hiệu, tối ưu khả năng tiếp cận khách hàng từ đó đạt được mục đích chính là bán được nhiều sản phẩm hay dịch vụ hơn. 

Content Marketing

Content Marketing là việc tiếp thị tập trung vào sáng tạo và thực hiện nội dung rồi từ đó truyền thông trên các nền tảng phù hợp. Mục đích của content marketing là giúp khách hàng tiếp cận, hiểu và lựa chọn sản phẩm hay dịch vụ của thương hiệu. Ngoài ra, content marketing còn là hình thức truyền tải những thông điệp của thương hiệu, tăng độ nhận diện và tình cảm giữa khách hàng và thương hiệu đó. Phải hiểu rằng, bên cạnh mục đích cuối cùng là thuyết phục khách hàng mua hàng, content marketing muốn thành công còn phải lồng ghép những kiến thức bổ ích.

>>> Đừng bỏ lỡ: Top 5 Dịch Vụ Viết Bài Chuẩn SEO TpHCM Chuyên Nghiệp, Uy Tín

Influencer Marketing

Influencer Marketing được hiểu đơn giản là sử dụng hình ảnh của những người nổi tiếng, người có tầm ảnh hưởng đến một nhóm đối tượng khách hàng để quảng bá cho sản phẩm, dịch vụ hay thương hiệu của bạn. Influencer trong marketing có thể là những người nổi tiếng (Celebrities), nhưng chuyên gia trong một lĩnh vực (Experts) hoặc những người có ảnh hưởng đến một nhóm đối tượng nhỏ (Micro Influencers). 

Affiliate Marketing

Marketing online là gì
Affiliate Marketing

Affiliate Marketing là một mô hình kinh doanh online gần giống với hình thức cộng tác viên. Thông qua nền tảng Affiliate Network, bạn sẽ quảng bá hình ảnh cho sản phẩm hay dịch vụ của một nhà sản xuất và nhận hoa hồng. Bạn sẽ nhận được hoa hồng khi người tiêu dùng nhấp vào đường link tiếp thị và hoàn thành việc giao dịch (đăng ký hay mua hàng,…). 

Một mô hình Affiliate Marketing cần sự tham gia của “nhà sản xuất” – đơn vị, cá nhân có sản phẩm, dịch vụ và mong muốn quảng bá hình ảnh và “nhà phân phối” là những cá nhân, đơn vị có khả năng tiếp thị, quảng cáo về dịch vụ của nhà sản xuất.

Email Marketing

Email Marketing là việc sử dụng email để tiếp cận, tiếp thị và bán hàng trực tiếp cho đối tượng khách hàng tiềm năng mà doanh nghiệp hướng đến. Email Marketing là hình thức hiệu quả giúp tăng tỷ lệ khách hàng tiềm năng, tăng tỷ lệ mua hàng và mục đích lâu dài là tăng sự trung thành của khách hàng với sản phẩm hay dịch vụ của doanh nghiệp. Email Marketing bao gồm email sale, email giao dịch, email chào mừng, email bản tin…

Paid Advertising

Paid Advertising hay quảng cáo có trả tiền là một trong những hình thức marketing online phổ biến nhất hiện nay. Quảng cáo trả tiền hiện nay gồm quảng cáo Google, quảng cáo Facebook. Khi sử dụng các hình thức quảng cáo có trả tiền, phạm vi khách hàng tiếp cận sẽ được mở rộng, đưa về kết quả nhanh chóng. Bạn hoàn toàn có thể đo lường được các chỉ số nhằm đánh giá chất lượng quảng cáo. Đặc biệt, khi đưa ra một chiến dịch quảng cáo có trả tiền, bạn có thể lựa chọn được đối tượng mình muốn tiếp cận một cách cụ thể và chi tiết hơn. Đây cũng là lý do khiến các khóa học Facebook Ads hay Google Ads ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều người tìm kiếm.

>>> Có thể bạn quan tâm: Top 7 Marketing Agency Tại TpHCM Chuyên Nghiệp, Uy Tín

Những công cụ thường dùng cho dân marketing online

Phục vụ cho các hình thức marketing online luôn là những công cụ được phát triển theo xu hướng tiếp thị trực tuyến. Một số công cụ cơ bản bạn cần biết gồm:

Công cụ hỗ trợ tìm kiếm từ khóa Keyword Planner

Marketing online là gì
Keyword Planner

Hiểu nôm na, đây là công cụ để bạn lên kế hoạch về từ khóa. Với công cụ này, bạn có thể biết được lượt tìm kiếm của các từ khóa trung bình trong một tháng cũng như mức độ khó và cạnh tranh của từ khóa này. Từ những thông tin mà Keyword Planner mang lại, bạn có thể đưa ra được kế hoạch với những từ khóa phù hợp và ước tính được mức chi phí cho chiến dịch quảng cáo. Đây là công cụ miễn phí được cung cấp bởi Google.

Công cụ nghiên cứu phân tích lưu lượng truy cập website Google Analytics 

Google Analytics giúp người dùng biết được lượng truy cập, thời gian trung bình của một lượt truy cập, tỷ lệ thoát, đánh giá những chỉ số nhằm đánh giá tổng thể về tình trạng của website. Đây là công cụ cung cấp số liệu được đánh giá cao về độ tin cậy. Một số tính năng của Google Analytics gồm: thiết lập dashboard tùy ý để có được những số liệu cần thiết; phân hóa số liệu dựa trên đặc tính người dùng; theo dõi các trang trên website mà người dùng thường lui tới; thống kê tổng doanh thu mà website bạn đạt được…

Google Search Console

Google Search Console là công cụ có tính năng cung cấp và báo cáo cho các hành động như: xác nhận răng Google có thể tìm kiếm và thu thập dữ liệu từ website của bạn; khắc phục các vấn đề về lập chỉ mục và yêu cầu lập chỉ mục với các nội dung mới cập nhật trên website; hiển thị những trang web liên kết đến trang web của bạn; xem dữ liệu về lưu lượng truy cập từ Google đến trang web của bạn…

Ahref

Marketing online là gì
Ahref

Ahref là công cụ được sử dụng để phân tích hình thức SEO. Ahref giúp người dùng phân tích đối thủ, nghiên cứu từ khóa, tìm kiếm các cơ hội tăng traffic và xây dựng hệ thống backlink cho website. Với khối lượng data khổng lồ, Ahref chỉ đứng sau Google trong việc cập nhật thông tin với khả năng cập nhật dữ liệu mỗi 15 phút 1 lần.

MailChimp

MailChimp là công cụ cho phép người dùng thiết kế những mẫu email bắt mắt, gửi thư theo danh sách người nhận có sẵn, hỗ trợ phân tích và theo dõi người đọc. Với giao diện sử dụng trực quan, MailChimp có đa dạng các gói dịch vụ cho nhiều đối tượng người dùng, được sử dụng hiệu quả trong lĩnh vực E-Commerce và email marketing.

Trên đây là những thông tin cơ bản về Marketing Online là gì và những công cụ mà người dùng nên nắm để có những chiến dịch quảng cáo hiệu quả. Bạn nên tìm đến những trung tâm giảng dạy các khóa học Marketing Online chuyên nghiệp để được đào tạo chuyên sâu và thực hành một cách hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *